Thường trực Huyện ủy Nghi Lộc làm việc với Đảng ủy xã Nghi Long đánh giá kết quả tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ tư - 06/03/2024 02:38
Sáng ngày 06/03, Thường trực Huyện ủy Nghi Lộc do đồng chí Dương Đình Chỉnh - ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Nghi long để soát xét kết quả thực hiện các Chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Tiến Dũng - phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; Trưởng các ban xây dựng Đảng; lãnh đạo UBND, Trưởng các ban, phòng, ngành cấp huyện.
Trước khi vào làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra các công trình đầu tư công, mô hình kinh tế - văn hoá xã hội trên địa bàn xã.

Qua gần 4 năm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ năm 2021 đến năm 2023 đạt 11,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 59,7 triệu đồng/người/năm. Giữ vững xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế. 100% xóm đạt danh hiệu xóm văn hoá . UBND xã đạt danh hiệu “Cơ quan văn hoá tiêu biểu” cấp Tỉnh. Xây dựng 02 mô hình Làng văn hoá tiêu biểu cáp huyện; cơ quan UBND xã đạt  Tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 93,96%. Tỷ lệ lao động được đào tạo 81%. Hàng năm, kết nạp được từ 6-8 Đảng viên; Đảng bộ xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nghi Long lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra 10 nội dung thực hiện. Đến hết quý 1/2024 đã đạt 10/10 nội dung chương trình hành động đã được xây dựng, lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện đảm bảo thời gian.
Năm 2021, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã tiếp tục ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu về hình thức tổ chức sản xuất phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh giai đoạn 2023-2024. Xã Nghi Long huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực trong nhân dân đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà văn hoá, khuôn viên, thiết chế văn hoá thể thao đồng bộ, đường giao thông thôn xóm..tranh thủ được các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của các doanh nghiệp và thu hút các chương trình, dự án lớn đầu tư trên địa bàn đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất đồng bộ phục vụ tốt cho phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội trên địa bàn.
Qua nghe báo cáo và các đề xuất kiến nghị của lãnh đạo xã Nghi Long, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, tiếp thu làm rõ thêm các nội dung kiến nghị của xã. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025 và trao đổi làm rõ nguyên nhân của những mặt tồn tại, hạn chế cũng như các biện pháp thực hiện trong xây dựng các chí NTM kiểu mẫu tại địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy - Dương Đình Chỉnh yêu cầu thời gian tới Đảng ủy xã Nghi Long cần phối hợp để soát xét lại tất cả các chỉ tiêu để có giải pháp thực hiện; xã phát huy lợi thế của mình, nỗ lực vượt khó để đạt được chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra; triển khai có hiệu quả việc thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch; quan tâm công tác quy hoạch và môi trường; chú trọng xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; tăng cường công tác đối thoại với người dân để giải quyết những khó khăn, vướng mắc; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; phát huy vai trò của UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Đối với chương trình nông thôn mới kiểu mẫu, xã cần tập trung chỉnh trang khuôn viên các nhà văn hoá; huy động các nguồn lực để làm tốt công tác vệ sinh môi trường, tạo dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng kế hoạch đã đề ra./.