Trạm Y tế xã Nghi Long: Tổ chức tẩy giun cho trẻ 24 đến 60 tháng tuổi

Thứ năm - 30/11/2023 22:26
Thực hiện Công văn số 332/GDĐT – TTYT, Ngày 30/11/2023 của Phòng GDĐT và Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc về việc tổ chức tẩy giun cho trẻ 24 đến 60 tháng tuổi trên địa bàn huyên Nghi Lộc đợt 2 năm 2023.
Sáng 01/12/2023 Trạm y tế xã Nghi Long phối hợp với Trường mầm non tổ chức tẩy giun cho trẻ 24 đến 60 tháng tuổi trên địa bàn xã, trong đợt này có 463 trẻ 24 đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun, theo đó mỗi trẻ sẽ được uống một viên thuốc tẩy giun Mebendazale 500mg của Đức. Đồng thời cho 760 cháu từ 6 đến 60 tháng tuổi uống Vitamin A. Việc tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ.
Trẻ em là lứa tuổi rất dễ bị nhiễm giun do trẻ em thường rất hiếu động, thích khám phá mọi thứ xung quanh mình, thường hay chơi đùa, đi chân đất, bò lê trên sàn nhà, hay mút tay, nhặt thức ăn rơi vãi dưới đất. Tất cả những điều này đã tạo cơ hội thuận lợi cho các loại giun xâm nhập vào cơ thể của trẻ.
Khi bị nhiễm giun, ngoài việc giun cư trú và chiếm các chất dinh dưỡng của cơ thể, giun còn gây nhiều triệu chứng phiền toái cho trẻ như ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập. Khi nhiễm giun, trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa, làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, mặt khác giun sẽ tranh giành chất dinh dưỡng với cơ thể, lâu dần làm cho trẻ xanh xao, chậm tăng trưởng thể chất, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác. Ngoài ra trong một số trường hợp nguy hiểm hơn, giun có thể gây ra những biến chứng như giun chui ống mật, tắc ruột hay ở các bé gái khi giun kim cái ra hậu môn đẻ trứng có thể bò sang bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm. Vì vậy, việc tẩy giun định kỳ cho trẻ là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ./.
Sau đây là một số hình ảnh minh họa:

Tác giả bài viết: Trạm y tế Nghi Long