Nghi Long: Lễ ra quân triển khai mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh không dùng tiền mặt

Thứ sáu - 13/10/2023 05:05
Chiều ngày 13/10/2023, tại nhà văn hóa xã Nghi Long, UBND, Ban chỉ đạo chuyển đổi xã tổ chức Lễ ra quân triển khai mô hình chuyển đổi số không dùng tiền mặt trong lĩnh vực kinh doanh.
Dự buổi Lễ có các đồng chí: Đinh Bùi Thương – PBT. Thường trực Đảng ủy; Đ/c Nguyễn Đình Dũng – PBT. Đảng ủy – CT.UBND – trưởng BCĐ chuyển đổi số xã cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy – TT.HĐND-UBND-UBMTTQ cùng các ban ngành, đoàn thể xã; Đại diện Chi nhánh Viettel Nghi Lộc; đặc biệt là sự có mặt của 188 hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn xã, Chợ Đình.
Việc triển khai mô hình chuyển đổi số trong lĩnh vục kinh doanh, buôn bán trên địa bàn xã và tại Chợ Đình theo Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 25/8/2023 của UBND xã là một trong những nội dung quan trọng, cụ thể hóa thực hiện Kế hoạch số 76/KH – UBND ngày 15/02/2023 của UBND tỉnh Nghệ An về xây dựng mô hình chuyển đổi số tại xã năm 2023. Với mục đích hình thành thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, đưa thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu đối với người dân ở vùng nông thôn, từ giao dịch giá trị lớn đến giao dịch nhỏ trong đời sống hàng ngày.
Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Đình Dũng – CT.UBND xã đánh giá cao những kết quả mà BCĐ chuyển đổi số xã đã triển khai, thực hiện trong thời gian qua. Có được những kết quả đó, hơn hết chính là tính tất yếu của xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt và sự thuận tiện trong đời sống hàng ngày được đông đảo người dân chấp nhận. Một khi người dân, những người trực tiếp sử dụng việc thanh toán số cảm thấy thuận tiện, an toàn trong giao dịch hàng ngày thì kế hoạch đặt ra chắc chắn sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Với vai trò là là người đứng đầu chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện thực hiện Kế hoạch của Tỉnh, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo đã tham mưu và hướng dẫn các xóm, các cơ sở kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thực hiện Kế hoạch này. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Kế hoạch 105 đã được sự phối hợp, thực hiện của các xóm, các trường học, trạm y tế, chợ đình, đến nay, toàn xã đã có 1480/2088 hộ thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 70,80%, Tại các chợ đã triển khai tạo QR code và thực hiện hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt cho 114 tiểu thương và thực hiện hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt cho 74 tiểu thương, hộ kinh doanh. Các tài khoản có số giao dịch phát sinh ngày càng tăng.
Sau buổi lễ, các cán bộ, nhân viên Chi nhánh Viettel Nghi Lộc đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn các tiểu thương và bà con nhân dân cách mở tài khoản thanh toán trên điện thoại thông minh, cài đặt và trải nghiệm các tiện ích Viettel money hiện đại trên điện thoại thông minh.

Một số hình ảnh minh họa trong việc hướng dẫn người dân cài đặt mã QR và Viettel money để thanh toán trên điện thoại thông minh
Nghi Long kỳ vọng triển khai mô hình chuyển đổi số sẽ từng bước mở ra một kỷ nguyên mới với làn sóng chuyển đổi số, là giải pháp đưa công nghệ số len lỏi vào ngóc ngách cuộc sống của người dân một cách thiết thực và hiệu quả nhất, tạo cơ hội cho người dân thích ứng nhanh với những thay đổi của công nghệ số, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phi tiền mặt, phát triển xã hội số, kinh tế số.