UBND xã Nghi Long: Triển khai kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024

Thứ năm - 28/03/2024 21:56
Chiều ngày 28/3/2024, UBND xã Nghi Long tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã Nghi Long đạt nông thôn mới kiểu mẫu; Kế hoạch phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn; Kế hoạch giao thông thuỷ lợi; Kế hoạch sản xuất Hè – Thu mùa; Kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thi “ Xây dựng, tu sửa, nâng cấp và giữ gìn Nhà văn hoá xóm, sân thể thao xóm đẹp” năm 2024. Tham dự, có đồng chí Đinh Bùi Thương – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Đình Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; lãnh đạo HĐND – UBND – UBMTTQVN xã; các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM, các đồng chí trưởng các đoàn thể, công chức UBND, hiệu vụ 3 trường học, trưởng trạm y tế và Bí thư chi bộ, xóm trưởng, trưởng Ban công tác mặt trận 10 xóm.
Đ/c Chủ trì Hội nghị quán triệt các nội dung tại cuộc họp
Với mục tiêu “Xây dựng xã Nghi Long hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024, với lĩnh vực nổi trội về “mô hình sản xuất nông nghiệp, cảnh quan môi trường, thiết chế văn hoá”; theo đó, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu nhằm phát huy vai trò chủ thể của mỗi người dân, xây dựng kết cấu hạ tầng tạo động lực phát triển kinh tế hộ, có cơ cấu kinh tế - xã hội phù hợp, có cảnh quan, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; phát huy các giá trị văn hóa nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân, tạo dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng môi trường thân thiện, là nơi đáng sống; an ninh trật tự được bảo đảm. Đồng thời, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu phải lấy người dân, cộng đồng dân cư làm chủ thể theo phương châm: dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng, nhà nước và cán bộ, công chức đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ thực hiện. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý của chính quyền, sự vào cuộc tuyên truyền của MTTQ, các đoàn thể.
Công chức chuyên môn thông qua các Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ
Các đại biểu tham dự Hội nghị thảo luận

Đ/c Đinh Bùi Thương - PBT thường trực Đảng ý phát biểu ý kiến chỉ đạo
Tại hội nghị, xã đánh giá thực trạng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và giải pháp thực hiện gồm có: 04 quy định bắt buộc và tự chọn; trong đó, có quy định 4 là quy định tự chọn mô hình để triển khai xây dựng, xã chọn mô hình kiểu mẫu về tổ chức sản xuất. Qua rà soát, đánh giá, xã chọn xóm Kim Nghĩa xây dựng mô hình “ Thôn thông minh” đồng thời xây dựng “mô hình về tổ chức sản xuất”. Ngoài các quy định, xã chọn lĩnh vực nổi trội để thực hiện: Kiểu mẫu về “ Thiết chế nhà văn hoá, sân thể thao xóm, cảnh quan môi trường”. Hiện nay, địa phương đang triển khai thực hiện mô hình phân loại xử lý rác thải tại nguồn bằng thùng nhựa ủ rác để xử lý rác hữu cơ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng. Tích cực vận động 100% hộ gia đình tham gia Đề án thu gom rác thải rắn sinh hoạt, phân loại rác thải tại nguồn và 100% hộ dân trên địa bàn sử dụng nước sạch. Xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu “ Sáng - Xanh - Sạch - Đep”. Để đạt được mục đích và mục tiêu đề ra, đồng chí Nguyễn Đình Dũng – Chủ tịch UBND xã yêu cầu: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là quá trình triển khai thực hiện liên tục chỉ có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc, kết quả xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo bền vững và hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu là việc làm nhằm nâng cao chất lượng toàn diện các tiêu chí nông thôn mới đã đạt chuẩn theo hướng đồng bộ, bền vững và được người dân hài lòng, hưởng ứng mạnh mẽ; đảm bảo công khai dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Người dân là chủ thể thực hiện Chương trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu./.