UBND xã Nghi Long: Tổng kết hoạt động nhà nước, công tác quốc phòng- an ninh năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Thứ sáu - 19/01/2024 23:21
Ngày 19/01/2024, UBND xã Nghi Long tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quản lý điều hành và công tác quốc phòng- an ninh năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có các Đại diện BCH quân sự huyện Nghi Lộc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Thường trực HĐND, Uỷ ban MTTQ xã, Đ/c Lê văn Nghĩa - Nguyên bí thư Đảng uỷ, Đ/c Nguyễn Công Bình - Nguyên CT.UBMTTQ xã, các Đ/c trong BTV các đoàn thể; Ban Chỉ huy Quân sự, Công an xã, đại diện trạm Y tế, các nhà trường, HTX Dịch vụ Nông nghiệp, Chùa Hồng Phúc, Công ty vật liệu xây dựng Quang Giang. Ngoài ra, có sự tham dự của các đồng chí Bí thư Chi bộ, xóm trưởng, trưởng Ban công tác mặt trận 10 xóm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo kết quả chỉ đạo, điều hành quản lý Nhà nước của UBND xã năm 2023; Báo cáo tổng kết quốc phòng - an ninh năm 2023; mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024; Triển khai một số nhiệm vụ trước, trong, sau Tết Nguyên đán và Kế hoạch anh sinh xã hội dịp Tết Giáp Thìn.
Năm 2023, công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của UBND xã diễn ra trong bối cảnh có những khó khăn nhất định như trong chỉ đạo, điều hành; nguồn thu ngân sách hạn chế; chế độ và các chính sách hỗ trợ ít và diễn biến khó lường của thiên tai, dịch bệnh... Tuy nhiên, được sự quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ của ban, ngành cấp huyện, sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, giám sát của HĐND xã, phối hợp của UBMTTQ, đoàn thể, UBND xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện, điều hành đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực.
Đ/c Nguyễn Tứ Ngọc - PCT. UBND xã trình bày báo cáo tại hội nghị

Tổng giá trị Sản xuất (xã quản lý) ước đạt: 767,2 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đạt 59,7 triệu/ người/ năm. Cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng và giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm triển khai hoàn thiện các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu. Nhiều công trình xây dựng thuộc lĩnh vực giao thông, phát triển kinh tế, giáo dục,…được quan tâm đầu tư. Hoạt động văn hóa - xã hội ngày càng phát triển, quốc phòng - an ninh của địa phương được giữ vững. Công tác cải cách hành chính tiếp tục có chuyển biến tích cực, triển khai hiệu quả việc xử lý các văn bản hành chính qua hệ thống Quản lý văn bản và điều hành, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; duy trì công tác tiếp dân và các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
Công tác quân sự quốc phòng địa phương và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn được quan tâm chỉ đạo thực hiện.
Ban Chỉ huy Quân sự xã đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND xã trong quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ, giáo dục quốc phòng an ninh cho cán bộ và lực lượng dân quân. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và hậu phương quân đội được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đủ chỉ tiêu được giao.
Lực lượng Công an xã tham mưu tích cực cho UBND xã về công tác đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; triển khai có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số. Bằng nhiều hình thức tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Đ/c Nguyễn Đình Dũng - PBD Đảng uỷ - CT.UBND xã triển khai nhiệm vụ năm 2024

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Dũng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã khẳng định: năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2022 – 2025 và là năm kỷ niệm 70 năm thành lập xã Nghi Long (1954-2024). Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Nguy cơ chậm phục hồi kinh tế, suy giảm tăng trưởng vẫn còn tiềm ẩn nếu không kiểm soát được dịch bệnh; rủi ro lạm phát gia tăng; thiên tai, biến đổi khí hậu là nguy cơ luôn tiềm ẩn. Đồng chí đề nghị tập thể UBND xã tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra; năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, thực hiện đồng bộ, các nhiệm vụ; cùng toàn thể hệ thống chính trị tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng nhau thi đua thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Cũng tại Hội nghị, UBND xã đã tuyên dương khen thưởng cho 15 tập thể, 15 cá nhân là cán bộ, công chức, người lao động tử xã đến xóm có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu năm 2023.
Các Đ/c nguyên Lãnh đạo và Lãnh đạo địa phương đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cở sở

Đại diện cán bộ xóm Vĩnh Long, xóm Kim La nhận giấy khen đạt danh hiệu xóm văn hoá tiêu biểu của UBND huyện Nghi Lộc

Các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2023 được UBND khen thưởng