Nghi Long: Quan tâm hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Chủ nhật - 14/04/2024 22:38
Việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn xã Nghi Long đã và đang được triển khai hiệu quả. Những ngôi nhà mới được khởi công xây dựng năm 2024 từ nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng toàn thể bà con nhân dân trong xóm đã tạo động lực để hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế xóa nghèo bền vững
Lễ khởi công xây dựng nhà bà Đặng Thị Minh xóm Trung Sơn, ông Vũ Xuân Nam xóm Kim Ngọc, bà Nguyễn Thị Ngãi xóm Kim Nghĩa
Thực hiện chỉ thị số 21/CT – TU ngày 10/02/2023 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Kế hoạch số 01 - KH/BCĐ của Ban chỉ đạo 1838 triển khai thực hiện chương trình vận  động hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn Tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Quyết định số 100 ngày 12/4/2023 của BTV Đảng ủy xã nghi Long về việc rà soát, đăng ký xây dựng nhà cho hộ nghèo. Thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, ban chỉ đạo xã đã rà soát và lập danh sách ban đầu là 15 hộ gia đình đăng ký xây mới và sửa chữa nhà để đề xuất lên cấp trên vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình với mức hỗ trợ xây mới 50 triệu đồng/nhà, sửa chữa 20 triệu đồng/nhà. Qua thời gian khảo sát đến nay có 6 gia đình do không có vốn đối ứng và không có đất không có đủ điều kiện để xây dựng và sửa chữa nên xin  rút khỏi danh sách còn lại 9 nhà.
    Năm 2023 đã hỗ trợ xây mới được 3 nhà với số tiền cấp trên hỗ trợ 150 triệu, mặt trận tổ quốc xã hỗ trợ 10 triệu đồng.  Đầu năm 2024 thực hiện sự chỉ đạo của huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc, Ban chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở xã Nghi Long đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị và từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghi Long và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp thật tốt trong việc triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở; trong quá thực hiện phải bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch, đúng đối tượng, tiêu chuẩn quy định. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tham mưu cấp ủy và phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc xây dựng nhà ở đối với các hộ được hỗ trợ để thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra và kịp thời nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ và đảm bảo quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ theo đúng quy định.
    Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, trong thời gian qua cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn hỗ trợ của cấp trên, thì việc tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa đã nhận được sự quan tâm ủng hộ tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân xã nhà, Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ổn định về chỗ ở, vươn lên trong cuộc sống, mang đậm tính nhân văn sâu sắc phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” và tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động  “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Về công tác huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo gồm nguồn phân bổ của Huyện, nguồn vận động hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm cùng với sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trên địa bàn xã. Đầu năm 2024 ủy ban MTTQ đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 3 nhà  cho các hộ gia đình bà Đặng Thị Minh xóm Trung Sơn, Chị Nguyễn Thị Ngãi xóm Kim Nghĩa và anh Vũ Xuân nam xóm Kim Ngọc. Đặc biệt sau lễ khởi công ban chỉ đạo vận động xây dựng nhà ở xã kêu gọi ban công tác mặt trận, các đoàn thể trong xóm có gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở huy động bà nhân dân tạo điều kiện hỗ trợ thêm ngày công, vật chất  giúp đỡ các gia đình nhanh chóng hoàn thành ngôi nhà để có nơi ở kiên cố, an cư lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

Huy động ngày công xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo
Kết quả chi ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, xóm Trung Sơn đã kêu gọi ủng hộ trên 60 ngày công và 23 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ gia đình bà Đặng Thị Minh, Chi ủy chi bô, ban công tác mặt trận xóm Kim Nghĩa huy động 25 ngày công xây mỏng cho gia đình chị Nguyễn Thị Ngãi, Chi ủy chi bô, ban công tác mặt trận xóm Kim Ngọc huy động bà con nhân dân ủng hộ 15 ngày công và hơn 11 triệu tiền mặt giúp đỡ gia đình anh Vũ Xuân Nam. Các gia đình được hỗ trợ xây dựng từ nguồn hỗ trợ của cấp trên, ngoài ra nhận được nhiều tình cảm đến từ anh em, bà con làng xóm  đều bày tỏ sự phấn khởi, quyết tâm trong lao động, sản xuất để cuộc sống gia đình vươn lên khá giả và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, các hoạt động của địa phương, góp phần cùng xây dựng xã Nghi Long đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.
Những ngôi nhà mới được trao không chỉ giúp người nghèo được tận hưởng niềm vui khi có một mái nhà vững chắc, mà ở đó mang đậm dấu ấn của sự đoàn kết, nghĩa tình, sự chung tay của cộng đồng xã hội . Để thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ tiếp sức cho người nghèo để “không ai bị bỏ lại phía sau”, “Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục huy động mọi nguồn lực của xã hội thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tuyên truyền, vận động các hộ nghèo vươn lên vượt khó, không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, đổi mới, phương thức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các nhà hảo tâm ủng hộ "Quỹ vì người nghèo” tạo sự  đồng thuận của toàn xã hội với công tác chăm lo cho người nghèo, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng nhằm mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.